• Nguyên tắc vàng:

  "Yếu tố hiệu nghiệm trong marketing cũng hiệu nghiệm trong quân đội: yếu tố bất ngờ."

Nhà đầu tư hàng hóa cần quan tâm gì trong 2015?

Nhà đầu tư hàng hóa cần quan tâm gì trong 2015?

Dù lạm phát khiêm tốn và thị trường chứng khoán tăng vọt, Chỉ số hàng hóa của Bloomberg đã giảm tới 27% trong vòng 5 năm qua. Hàng hóa hiện đang chịu sự chi phối rất lớn từ những nhà đầu cơ Những khoản đầu tư dài hạn vào hàng hóa tương lai đang trở thành mốt trong khoảng một thập kỷ qua, dựa trên cơ sở giúp các nhà đầu tư tránh được mối lo lạm phát và thu về lợi nhuận mà không cần quan tâm hay dính dáng gì tới thị trường chứng khoán.

Những cơ sở này tỏ ra khá đúng đắn: Dù lạm phát khiêm tốn và thị trường chứng khoán tăng vọt, Chỉ số hàng hóa của Bloomberg đã giảm tới 27% trong vòng 5 năm qua. Điều này dường như không đúng với những gì nhà đầu tư kỳ vọng. Thị trường hàng hóa hiện tại đang chịu sự chi phối rất lớn từ những nhà đầu cơ.

đầu tư hàng hóa

Dưới đây là 10 sự kiện đáng chú ý cho bất kỳ nhà đầu tư hàng hóa nào trong năm 2015:

 • Quyết định của Opec

Hồi tháng 11 vừa qua, Opec, dẫn đầu bởi các quốc gia sản xuất nhiều dầu nhất là Ả rập Saudi, đã tuyên bố giữ nguyên sản lượng 30 triệu thùng một ngày. Quyết định này của Opec đang ảnh hưởng rất lớn tới các thành viên có nền kinh tế yếu hơn. Venezuela nguy cơ vỡ nợ còn nền kinh tế của Nigeria có dấu hiệu tê liệt. Lybia và Iraq thì hiện vẫn đang chìm trong giao tranh và bạo loạn.

Nếu giá dầu tiếp tục giảm, các nhà đầu tư cần quan sát kỹ các động thái của Opec. Đó là thái độ của các quốc gia trong nội bộ Opec trước các vấn đề nhạy cảm như hạt nhân ở Iran, yêu cầu tăng sản lượng ở Iraq, hay các quốc gia vùng Vịnh sẽ phải đối mặt với các nhà sản xuất ngoài Opec như thế nào.

 • Dầu đá phiến ở Mỹ

Liệu sản lượng dầu của Mỹ có giảm xuống vào cuối năm 2015? Câu trả lời cho vấn đề này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Những doanh nghiệp nhỏ và vừa phụ thuộc bị chi phối bởi những khoản nợ, trong trường hợp giá dầu tiếp tục ở mức thấp, các DN này sẽ tính đến việc thay đổi kế hoạch sản xuất.

Mặt khác, giảm được chi phí sản xuất và cải thiện công nghệ có thể kéo sản lượng ở các giếng dầu tăng lên. Các nhà phân tích thị trường dầu sẽ phải để mắt tới mức độ đầu tư, số lượng giàn khoan dầu và các nỗ lực tái cơ cấu khác.

 • Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc

Thị trường hàng hóa rất quan tâm tới những bước tiến trong chính sách của Trung Quốc năm nay. Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc ở Trung Quốc được tổ chức vào ngày 5/3/2015 sẽ đưa ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này, cũng như những thay đổi trong đường lối chính sách.

Sau Đại hội sẽ là Hội nghị Kinh tế Trung ương được tổ chức vào tháng 12. Hai sự kiện này sẽ là dấu mốc để các nhà chính trị nước này quyết định xem, nền kinh tế Trung Quốc nên duy trì mức tăng trưởng bao nhiêu để có thể chuyển mình, thực sự trở thành một quốc gia có nền kinh tế tiêu dùng và sáng tạo.

 • Glentinto: Rio Tinto có về tay Glencore?

Ngày 12/2 tới đây, Rio Tinto – một trong những tập đoàn lớn nhất trong lĩnh vực khai thác sắt, sẽ công bố báo cáo thường niên. Dự kiến, tập đoàn này sẽ mua về được 4 – 5 tỉ USD cổ phần của mình. Tuy nhiên, nếu con số này không đạt kỳ vọng, Rio có thể sẽ cân nhắc lại lời đề nghị của Glencore. Tập đoàn cùng ngành của Thụy Sĩ nhiều khả năng sẽ tiếp cận Rio Tinto một lần nữa vào tháng 4.

 • Citi vs Mercuria

Vụ scandal ở kho cảng Thanh Đảo , Trung Quốc đã phủ một bóng đen lên thị trường kim loại trong năm 2014. Bóng đen này có thể tiếp tục bao phủ trong năm 2015 nếu Tòa án Tối cao Anh quốc đưa ra phát quyết có lợi cho Mercuria trong vụ tranh chấp thương vụ trị giá 270 triệu USD với Citi.

Những tranh cãi có thể khiến các ngân hàng Mỹ thay đổi lại cách đánh giá đối với các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa. Một phán quyết sẽ được tuyên vào cuối tháng này.

 • Mảng kinh doanh dầu của Morgan Stanley

Ngân hàng Mỹ có thể từ chối việc bán lại mảng kinh doanh dầu của mình cho Rosneft (bao gồm hơn 100 cơ sở giao dịch và lập lịch vận chuyển tại các sàn giao dịch dầu thô ở London, New York và Singapore; hơn 1 tỷ USD giá trị dầu và 49% cổ phần trong công ty tàu chở dầu Heidmar). Tuy nhiên, điều mọi người muốn biết là Morgan Stanley sẽ làm gì tiếp theo. Với việc giá dầu đã giảm mạnh trong thời gian qua, giá dầu thô kỳ hạn ngắn đã xuống thấp hơn cả giá dầu thô tương lai

 • Đồng Real ở Brazil

Kỳ vọng của người nông dân Brazil đã không thành hiện thực khi thị trường đường tỏ ra yếu ớt, đậu nành và cà phê bị ảnh hưởng bởi đồng Real yếu.

Nếu quy đổi sang đồng Real, giá đường đã giảm 11% so với đỉnh hồi tháng 3/2014. Tuy nhiên, nếu quy đổi sang đô la Mỹ, giá đã giảm tới 23%. Giá đậu nành và cà phê quy đổi bằng đồng Real cũng không khả quan hơn.

 • Trữ lượng đồng giảm xuống

Việc đóng cửa các nhà máy luyện kim ở Trung Quốc và việc khai mỏ mới chậm hơn dự kiến khiến các nhà phân tích nhận định trữ lượng đồng sẽ giảm xuống vào năm 2014. Năm nay, trữ lượng sẽ tiếp tục giảm vì nhu cầu ở Trung Quốc có thể tăng mạnh. Thị trường cần quan sát động thái của tập đoàn Nhà nước State Grid (công ty làm điện lưới lớn nhất Trung Quốc), và kế hoạch đầu tư hệ thống điện của tập đoàn này.

Sau khi chủ tịch của State Grid, Liu Zhenya bị triệu tập vì nghi dính lứu tới tham nhũng hồi tháng 5, hoạt động đầu tư của State Grid đã chậm lại. Tuy nhiên, ông này đã xuất hiện trở lại trong bài diễn văn chào năm mới của công ty hồi tháng 1.

 • Giá ngũ cốc: Không biến động nhiều

Thời gian bùng nổ giá ngũ cốc đã đi qua. Sau hai năm thắng lớn của gạo, lúa mì và đậu nành, dự trữ ngũ cốc hiện đã chiếm khoảng 25% lượng tiêu thụ toàn cầu, mức cao nhất trong vòng hơn một thập kỷ qua, theo báo cáo của Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc.

Yếu tố này sẽ giúp giá ngũ cốc không tăng mạnh cho dù thời tiết không thuận lợi (như các năm 2008, 2010, 2012). Trên lý thuyết, trữ lượng dồi dào rất có lợi cho các doanh nghiệp trong ngành bởi các nhà máy có thể hoạt động ở công suất tối đa. Mặc dù vậy, một số vấn đề tại Trung Quốc có thể ảnh hưởng tới giá ngũ cốc tương lai.

Trang Lam

Theo Tri Thức Trẻ

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến