• Groucho Marx

    "Trước khi nghe bài diễn văn của ông ta, tôi đã nghĩ lưỡi dao cạo râu của tôi đã cùn rồi ."

Điện thoại di động đổi ngôi

Điện thoại di động đổi ngôi

Với nhóm hàng điện thoại di động, hiện các hãng đang tăng tốc bằng những chiêu thức tiếp thị, tung sản phẩm mới để giành thị phần vào dịp mua sắm cuối năm, tạo những bất ngờ về vị thứ của các hãng sản xuất.

Theo thống kê của công ty nghiên cứu thị trường GfK Việt Nam, có những bất ngờ về vị thứ của các hãng sản xuất trong những tháng cuối năm.

dtdd
Theo các phép thống kê của GfK Việt Nam, trong chín tháng đầu năm 2014, bình quân mỗi tuần thị trường Việt Nam tiêu thụ 400.000 chiếc điện thoại các loại trị giá khoảng 48 triệu USD. Như vậy, tổng thị trường điện thoại di động Việt Nam năm 2014 khoảng 21 triệu chiếc điện thoại các loại, tăng khoảng 15% so với năm 2013. Cũng cần nói thêm, hiện trên thị trường có gần 100 nhãn hiệu điện thoại các loại, trong đó phần lớn đến từ Trung Quốc.

Trong khi các kênh bán lẻ lớn tập trung bán smartphone thì các cửa hàng nhỏ (chiếm gần 50% thị phần) vẫn còn sống được nhờ vào các dòng điện thoại phổ thông (feature phone). Theo khảo sát mới nhất của GfK Việt Nam, xét về số lượng feature phone vẫn còn nhỉnh hơn smartphone khi tỷ lệ chiếm 51%, còn smartphone là 49%. Nhưng xét về doanh thu, smartphone đã chiếm đến 87%, còn feature phone chỉ chiếm 13%. Xu hướng này, nhiều nhà bán lẻ bình luận, smartphone có thể vượt qua con số 95% vào cuối năm nay vì sức mua tăng, nhiều mẫu smartphone cao cấp xuất hiện...

Tính đến tháng 8/2014, theo số liệu của GfK, xét về số lượng máy tiêu thụ trên thị trường, Nokia tạo khoảng cách khá xa với các hãng còn lại khi chiếm 43,4%; sau đó là Samsung: 20,1%; Mobiistar: 4,9%, Q-Mobile: 4,3%; Masstel: 4%; Oppo: 3,3%... Nếu tính riêng tháng 8, tỷ lệ này không có sự khác biệt lớn, nhưng có trường hợp đặc biệt là Asus với các dòng Zen Phone. Vừa xuất hiện trên thị trường vào tháng 6.2014, nhưng đến tháng 8, Asus đã có tỷ lệ thị phần là 3,2%, qua mặt nhiều tên tuổi khác như Sony, HTC... Còn về doanh thu, Samsung dẫn đầu với 29,4%. Kế tiếp là Nokia: 28,8%; Apple: 10,6%; Oppo: 6,2%; Sony: 5,8%; Q-Mobile: 4,2%...

Tính riêng trong nhóm smartphone, trong tháng 8/2014, dẫn đầu thị trường là Samsung với tỷ lệ số lượng 30,8% với doanh thu 32,2%, tiếp theo là Nokia với 27,4% về tỷ lệ số lượng, 22,9% về doanh thu; Asus chiếm 6,5% về số lượng, 5,3% về doanh thu; Oppo chiếm 6,2% về số lượng nhưng chiếm 7,4% về doanh thu; Mobiistar chiếm 3,8% về số lượng, doanh thu chưa được xác định vì chủ yếu sản phẩm giá thấp; Sony chiếm 3,5% về số lượng nhưng doanh thu là 6,3%... Apple cũng có doanh thu đứng hàng thứ ba khi tỷ lệ doanh thu là 9,9% nhưng so với tháng 8.2013, doanh thu của thương hiệu này giảm 2,5%.
Với một thị trường có giá trị lên đến 2,4 tỷ USD (dự báo của GfK), việc các hãng tung "chiêu" để tranh giành thị phần của miếng bánh này là điều tất nhiên và sẽ có phần quyết liệt hơn vào những tháng cuối năm khi sức mua bắt đầu tăng mạnh.

Song Minh

Theo Thế Giới Tiếp Thị

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến