• Montesquieu 1722-1755

  "Lý do khiến người La Mã Cổ đại lát được những con đường vĩ đại là vì chân họ mang những thứ giầy dép không được êm ái lắm"

DN ngoại vs DN nội: Ai trả lương cao, ai chi thưởng thấp?

DN ngoại vs DN nội: Ai trả lương cao, ai chi thưởng thấp?

Sự chênh lệch mức chi trả lương giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài vẫn cao tới 30%.


Công ty tư vấn nhân sự Mercer và đại diện tại Việt Nam Talentnet vừa công bố Báo cáo Khảo sát Lương, Thưởng, Phúc lợi năm 2014. Báo cáo này thu thập số liệu từ 164.794 nhân viên, tại 473 doanh nghiệp hoạt động trong 13 ngành nghề, trong đó có 434 doanh nghiệp nước ngoài và 39 doanh nghiệp Việt Nam.

Dưới đây là một số so sánh giữa doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp trong nước qua kết quả khảo sát này:

Lương cơ bản: Doanh nghiệp nước ngoài trả cao hơn 30%

Theo kết quả khảo sát năm nay, sự chênh lệch mức chi trả giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài vẫn ở mức cao là 30%. Ngoài ra, sự khác biệt đang dần được nới rộng từ cấp chuyên viên đến cấp quản lý và Ban Giám Đốc.

dnngoai2

Hiện tại, để thu hút nhân tài, doanh nghiệp trong nước sẵn lòng chi trả vượt quá khoảng lương cho vài vị trí chủ chốt hoặc cấp cao.

Mức tăng lương: Doanh nghiệp trong và ngoài nước tăng tương đồng

Theo kết quả khảo sát, mức tăng lương của các doanh nghiệp trong và ngoài nước là tương đương nhau (10,4-10,5%), và cùng ngang bằng với mức tăng năm ngoái. Mức tăng lương này đặt trong tương quan dự báo GDP tăng cao hơn và tỷ lệ lạm phát thấp hơn năm 2013, cho thấy sự cải thiện phần nào của nền kinh tế.

Bà Hoa Nguyễn, trưởng bộ phận Khảo sát lương và Tư vấn nhân sự theo phương pháp Mercer của Talentnet nhận định: "Với điều kiện kinh doanh không có nhiều thay đổi và lạm phát được dự báo thấp hơn, mức tăng lương năm 2014 (10,4%) là ngang bằng với năm ngoái và được dự báo sẽ duy trì đến năm sau."
dnngoai3Thưởng: Doanh nghiệp trong nước thưởng cao hơn

Trả lương cơ bản thấp hơn nhưng các doanh nghiệp trong nước thường chi trả mức thưởng cao hơn các doanh nghiệp nước ngoài (15,5% và 17,3 %).

Bà Hoa cho biết: "Sẽ mất một vài năm nữa để mức chi trả ở các doanh nghiệp lớn trong nước theo kịp với các doanh nghiệp nước ngoài. Hiện tại, để thu hút, khuyến khích và giữ chân các nhân viên tài năng, doanh nghiệp trong nước thường sử dụng các ưu đãi như cấp cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu...".
dnngoai4

dnngoai5Nghỉ việc: Doanh nghiệp nước ngoài có tỷ lệ nghỉ việc thấp hơn

Nhìn chung, tỷ lệ nghỉ việc năm 2013 ở các ngành giảm từ 2-3% so với năm 2012. Tỷ lệ nhân viên nghỉ việc năm 2013 đạt mức thấp nhất trong 5 năm qua với 12,2% ở các doanh nghiệp nước ngoài. Tỷ lệ này ở các doanh nghiệp nước ngoài thấp hơn so với các doanh nghiệp trong nước (12,2% và 17,1.%).
dnngoai6

Kỳ Anh

Theo Infonet

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến
 • Bởi Xuân Nghi Bật 23 06 2017
  Cái này thì còn tùy vào năng lực cạnh tranh của bạn, ứng với phân khúc thị trường mà bạn target nữa.
  Lý do là vì như bạn nói, thị trường fastfood bây giờ là rất cạnh tranh, nên bạn phải xác định rõ thị trường khách hàng mục tiêu của mình là gì, trong ...
 • Bởi Nguyễn Trung Bật 22 06 2017
  add cho mình hỏi về chiến lược giá bán thức ăn nhanh cần những yếu tố nào được không? do thị trường hiện nay có qua nhiều loại thức ăn từ nước ngoài và sức cạnh tranh cũng cao. mình thì đang chuẩn bị kinh doanh dịch vụ này. Mong add giải đáp giúp mình...
 • Bởi Ngô Quang Thìn Bật 16 06 2017
  Bài viết hay, cám ơn đã thông tin