• Charles C. Noble

  "Để khỏi bị nhụt chí bởi những thất bại trước mắt, bạn cần phải có một mục tiêu lâu dài."

Giá thuê văn phòng tiếp tục giảm

Giá thuê văn phòng tiếp tục giảm

Tiếp đà quý trước, giá thuê văn phòng và mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội lần lượt giảm 3-5% do áp lực cạnh tranh lớn, theo CBRE.

CBRE cho hay giá chào thuê văn phòng quý I tiếp tục giảm. Theo đó, hạng A, B lần lượt giảm 0,2% và 3,3% so với quý trước. So với cùng kỳ 2013, tòa nhà hạng A giảm khoảng 5,2%, trong khi hạng B giảm tới 7,7%.

Bà Nguyễn Hoài An quản lý cấp cao của CBRE cho biết, giá chào thuê trung bình của các tòa nhà hạng A đạt hơn 31 USD mỗi m2 một tháng còn hạng B khoảng gần 19 USD mỗi m2 một tháng. Tỷ lệ lấp đầy tại cả hạng A, B tăng khoảng 1-2% so với quý trước. "Xu hướng dịch chuyển ra ngoài trung tâm vẫn tiếp diễn", bà An khẳng định.

Khảo sát của VnExpress.net cho thấy giá thuê văn phòng tại khu vực phía Tây cũng giảm khoảng 2-4 USD mỗi m2 so với quý trước. Mỹ Đình Plaza đang chào thuê khoảng 8 -10 USD mỗi m2 một tháng, CEO Phạm Hùng 13- 16 USD mỗi m2, còn tại Keangnam là 16-24 USD mỗi m2 một tháng tùy tầng. Trong khi đó, giá tại khu trung tâm thuộc phố Trần Hưng Đạo, Bà Triệu, Lý Thường Kiệt giá dao động khoảng 22-28 USD mỗi m2 một tháng.

CBRE cho hay, trong quý I có hai tòa nhà văn phòng mới đi vào hoạt động, cung cấp thêm cho thị trường khoảng 22.500 m2. Trong 3 quý còn lại của năm nay, thị trường văn phòng dự kiến có khoảng 300.000 m2 sàn mới. Điều này sẽ làm tăng áp lực lên giá thuê toàn thị trường, nhất là với các tòa văn phòng hạng B. Tổng nguồn cung văn phòng tại thời điểm 2016 lên tới 1,5 triệu m2.

"Sẽ mất 9 năm để thị trường văn phòng có thể hấp thụ toàn bộ diện tích trống hiện tại cũng như diện tích văn phòng gia nhập thị trường trong 2 năm tới", bà An cho hay.

Cùng với văn phòng, giá thuê mặt bằng bán lẻ tiếp tục giảm gần 5% so với quý trước đạt hơn 39 USD mỗi m2 một tháng. Giá thuê giảm đối với cả hai khu vực trong, ngoài trung tâm lần lượt là 14,6% và 3,7%.

Đến cuối quý I, tổng diện tích bán lẻ cho thuê tại Hà Nội là 602.938 m2, tăng 5,8% so với Q4/2013. Thị trường Hà Nội xuất hiện trung tâm thương mại Lotte Mart đầu tiên tại Hà Nội và Hàng Da Galleria mở cửa trở lại với tên gọi Hà Nội Square.

Theo Hoàng Lan.

VnExpress.

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến
 • Bởi Xuân Nghi Bật 23 06 2017
  Cái này thì còn tùy vào năng lực cạnh tranh của bạn, ứng với phân khúc thị trường mà bạn target nữa.
  Lý do là vì như bạn nói, thị trường fastfood bây giờ là rất cạnh tranh, nên bạn phải xác định rõ thị trường khách hàng mục tiêu của mình là gì, trong ...
 • Bởi Nguyễn Trung Bật 22 06 2017
  add cho mình hỏi về chiến lược giá bán thức ăn nhanh cần những yếu tố nào được không? do thị trường hiện nay có qua nhiều loại thức ăn từ nước ngoài và sức cạnh tranh cũng cao. mình thì đang chuẩn bị kinh doanh dịch vụ này. Mong add giải đáp giúp mình...
 • Bởi Ngô Quang Thìn Bật 16 06 2017
  Bài viết hay, cám ơn đã thông tin