• Steven Wright

  "Ở đâu cũng đều có thể coi là khoảng cách đi bộ nếu bạn có thời gian."

2013, người Việt chi hơn hơn 40.400 tỷ đồng mua điện thoại

2013, người Việt chi hơn hơn 40.400 tỷ đồng mua điện thoại

Theo báo cáo mới nhất của công ty nghiên cứu thị trường GfK về thị trường công nghệ điện tử Việt Nam, trong năm 2013, tổng doanh số của các sản phẩm điện tử - điện máy đạt hơn 113.100 tỷ đồng, tương đương 5,4 tỷ USD.

So với mức 92,6 nghìn tỷ của năm 2012 thì trong năm qua, doanh số toàn thị trường đã tăng trưởng tới 22%.

Chiếm tỷ trọng lớn nhất và có tốc độ trưởng mạnh nhất trong 7 nhóm ngành theo phân loại của GfK là nhóm hàng điện thoại. Tổng doanh số của điện thoại trong cả năm đạt hơn 40,4 nghìn tỷ, tăng 33%, tức tăng thêm hơn 10 nghìn tỷ đồng.

GfK nhận định, chỉ riêng trong quý 4, mức tăng trưởng lên đến 47,2% do sức mua tăng mạnh của người tiêu dùng đối với dòng sản phẩm điện thoại thông minh. Tuy vậy, số liệu chi tiết giữa điện thoại thông thường và smartphone không được công bố.

Các sản phẩm công nghệ thông tin, bao gồm máy tính, máy tính bảng là mặt hàng lớn thứ 2, đạt hơn 26,6 nghìn tỷ đồng. So với điện thoại, tăng trưởng của nhóm này thấp hơn nhiều, chỉ đạt 8,3%.

gfk-2013

Hai ngành hàng khác có doanh số lớn và đạt tốc độ tăng trưởng trên 20% là Sản phẩm điện tử (TV) và Điện lạnh (Tủ lạnh, Điều hòa), tương ứng đạt doanh số 19,9 và 19,5 nghìn tỷ.

Ba ngành còn lại, gồm Điện gia dụng, Máy ảnh và Thiết bị văn phòng có quy mô nhỏ hơn nhiều.
Trong đó, 2 ngành nhỏ nhất là máy ảnh và Thiết bị văn phòng tăng trưởng âm so với năm 2012.

Theo số liệu của CafeBiz, vị trí dẫn đầu trong số các doanh nghiệp bán lẻ thiết bị điện tử-điện máy hiện thuộc về Nguyễn Kim và Thế giới Di động.

Năm 2013, hệ thống Thế giới di động, bao gồm cả Thegioididong.com và Dienmay.com ước đạt doanh thu 9,2 nghìn tỷ đồng. Chỉ tính riêng phân khúc bán lẻ điện thoại, Thegioididong.com là doanh nghiệp dẫn đầu với thị phần khoảng 20%.

Hệ thống bán lẻ FPT Shop thuộc tập đoàn FPT ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong vừa qua khi doanh thu tăng gần gấp 3 lần năm 2012, đạt hơn 2.900 tỷ đồng.

Kiến Khang
Theo Trí Thức Trẻ

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến
 • Bởi Xuân Nghi Bật 23 06 2017
  Cái này thì còn tùy vào năng lực cạnh tranh của bạn, ứng với phân khúc thị trường mà bạn target nữa.
  Lý do là vì như bạn nói, thị trường fastfood bây giờ là rất cạnh tranh, nên bạn phải xác định rõ thị trường khách hàng mục tiêu của mình là gì, trong ...
 • Bởi Nguyễn Trung Bật 22 06 2017
  add cho mình hỏi về chiến lược giá bán thức ăn nhanh cần những yếu tố nào được không? do thị trường hiện nay có qua nhiều loại thức ăn từ nước ngoài và sức cạnh tranh cũng cao. mình thì đang chuẩn bị kinh doanh dịch vụ này. Mong add giải đáp giúp mình...
 • Bởi Ngô Quang Thìn Bật 16 06 2017
  Bài viết hay, cám ơn đã thông tin