• Nguyên tắc vàng:

    "Yếu tố hiệu nghiệm trong marketing cũng hiệu nghiệm trong quân đội: yếu tố bất ngờ."

Hiện tượng thú vị của thị trường bán lẻ

Hiện tượng thú vị của thị trường bán lẻ

khi-cho-mo-thanh-trung-tam-thuong-mai-hien-tuong-thu-vi-cua-thi-truong-ban-le

Báo cáo nghiên cứu mới nhất về thị trường mặt bằng bán lẻ của CBRE cho thấy các nhà phát triển bán lẻ lớn như Vingroup, Lotte, Saigon-Coop, Ocean Group vẫn tiếp tục khẳng định được vị thế của mình.

Tâm điểm của quý 3 năm nay là sự ra đời của Vincom Mega Mall –Royal City đã tạo ra một xu hướng mới cho thị trường bán lẻ HN là sự kết hợp giữa mua sắm, ăn uống và giải trí.

Hiện tượng bất ngờ

Không nhắc đến một dự án mới chuẩn bị hoàn thành là Tổ hợp Chợ Mơ tại số 459C Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng trong quý này, nhưng trước đó hồi tháng 8/2013 một đại diện của CBRE từng nói: "Dự án TTTM Chợ Mơ sẽ là hiện tượng thú vị đáng để quan sát của thị trường bán lẻ sắp tới."

CBRE nhận định, giá thuê cao cùng với lượng khách mua sắm hạn chế là hai trở ngại lớn nhất hiện nay trong ngành bán lẻ. Nhiều dự án tại Hà Nội gặp bế tắc, phải đi đến tạm dừng. Trong đó, Hàng Da Galleria phải đóng cửa, dự án TTTM chợ Cửa Nam diễn biến không khả quan, TTTM chợ Mơ đẩy lùi ngày khai trương,...

Đặc điểm chung của những dự án này là đều hình thành từ các chợ truyền thống, mô hình này đang vấp phải khá nhiều trở ngại bởi cách quản lý, vận hành. Vị đại diện CBRE đưa ra nhận định, sắp tới chợ Mơ là một dự án mới mẻ của thị trường, và liệu có đi theo vết xe đổ này không sẽ là một hiện tượng thú vị đáng để quan sát.

5 tầng đế TTTM chợ Mơ trên 21.000m2 sàn đã được Công ty TNHH đầu tư tư nhân Vina (VPCapital) mua lại với giá 30,6 triệu USD. TTTM này càng thú vị hơn khi chủ mới có ý định có thểkhông làm mặt bằng bán lẻ, mà thay vào đó là làm khu ẩm thực.

Lý do đẩy lùi ngày khai trương TTTM như CBRE từng nói có phần xuất phát từ vụ việc tranh chấp tại Hợp đồng số 33/2010/HĐ/VCTD-KD giữa bên chuyển nhượng là CTCP Phát triển thương mại Vinaconex (VCTD – chủ đầu tư dự án) và bên nhận chuyển nhượng là VPCapital.

Hai bên đang tranh chấp xung quanh các vấn đề liên quan đến việc bàn giao khu TTTM, chất lượng xây dựng, tiến độ thanh toán, văn bản nghiệm thu công trình,...

Ai đang nắm giữ VCTD?

Dự án Tổ hợp TTTM Chơ Mơ nằm tại 459C Bạch Mai, phường Trương Định, Hai Bà Trưng, HN có tổng mức đầu tư hơn 1500 tỷ đồng, do VCTD là chủ đầu tư. Dự án được xây trên khu đất trên 11.000m2 gồm 2 tầng hầm và 1 tòa cao 25 tầng và 1 tòa cao 15 tầng.

VCTD được thành lập vào năm 2008 theo giấy chứng nhận đầu tư số 0103024627 ngày 15/5/2008 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp. Công ty có vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Khi đó, cổ đông sáng lập là Vinaconex nắm giữ 65% vốn điều lệ, VPCapital nắm giữ 23,5%, Prudential Việt Nam nắm 6,5% và CTCP Thùy Dương nắm 5%.

Do 2 cổ đông là Prudential Việt Nam và Thùy Dương không thực hiện góp vốn, nên VPCapital đã góp thay và chuyển nhượng lại cổ phần cho 5 cổ đông khác, đồng thời mua lại 10% vốn từ Vinaconex.

Vì thế, đến nay cơ cấu cổ đông tại VCTD có sự thay đổi, theo đó, Vinaconex hiện còn nắm 55%, VPCapital nắm 10%, Tập đoàn Viettel nắm 10%, Ngân hàng MBBank nắm 10%, Quỹ đầu tư VPH nắm 8%, CTCP chứng khoán Dầu khí nắm giữ 5% và 2% do Thể nhân nắm giữ.

Hiện Chủ tịch HĐQT của VCTD là ông Đoàn Châu Phong (đại diện phần vốn cho Vinaconex) và TGĐ là ông Vũ Nguyên Vũ.

Mới đây, liên quan đến vụ việc tranh chấp trên, Vinaconex đã có văn bản yêu cầu VCTD nghiên cứu, báo cáo và phản hồi về thông tin báo chí đã đăng về vụ việc tranh chấp trên. Hiện hai bên vẫn chưa đạt được tiếng nói chung, vụ việc ngày càng leo thang khi hai bên đều cho biết sẽ nhờ đến cơ quan chức năng vào cuộc nếu hai bên không giải quyết được vụ việc.

Theo Kiều Thuật

CafeF/Trí thức trẻ.

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến