• Nguyên tắc vàng:

    "Vấn đề cơ bản trong marketing là tạo ra một chủng lọai mà bạn có thể trở thành nguời tiên phong"

70% người Việt lo ngại giá thực phẩm tăng

70% người Việt lo ngại giá thực phẩm tăng

cho-7873-1381286217

Người tiêu dùng sẽ cắt giảm chi tiêu đối với nhiều sản phẩm và có xu hướng lên các mạng xã hội để tìm kiếm thông tin hàng khuyến mãi.

Theo khảo sát vừa công bố của hãng nghiên cứu Nielsen, có tới 70% người tiêu dùng Việt Nam cho biết giá thực phẩm tăng sẽ ảnh hưởng đến chi tiêu sinh hoạt của gia đình. Thói quen mua sắm đối với các mặt hàng, sản phẩm dịch vụ khác cũng bị tác động như đi ăn bên ngoài (66%), quần áo mới (63%), giải trí và du lịch (cùng 46%), viễn thông (37%).

Có 13% số người được hỏi sẽ mua rau quả nhiều hơn, 9% sẽ trữ các loại ngũ cốc trong nhà, còn một nửa số người cho hay sẽ mua như bình thường các loại thịt và gia cầm, cá, hải sản, bánh mỳ... Gần hai phần ba giảm mua kẹp, bánh và đồ ngọt (65%), nước uống có ga (61%), đồ uống có cồn (60%), đồ ăn sẵn (48%), đồ ăn vặt (56%).

Ông James Russo, Phó chủ tịch cao cấp bộ phận Nghiên cứu người tiêu dùng toàn cầu của Nielsen nhận định: "Khi nhắc đến giá thực phẩm tăng, hầu hết mọi người bị ảnh hưởng và họ sẽ cắt giảm nhiều thứ khi mua sắm". Không chỉ các mặt hàng, dịch vụ mà kênh mua sắm cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Trong khi có 53% người Việt Nam vẫn mua sắm bình thường tại các chợ thì 47% sẽ giảm chi tiêu ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi hay cửa hàng trưng bày sản phẩm. Khi được hỏi về tác động của giá thực phẩm đến nơi mua sắm, 32% người cho biết sẽ tự mua tại cửa hàng thanh lý, cửa hàng khuyến mại (30%). Cũng trong khoảng thời gian giá cả leo thang, 40% người Việt lên mạng xã hội để tìm kiếm khuyến mãi, 35% sẽ dự trữ hàng hóa và 34% chỉ mua hàng giảm giá.

"Kênh thương mại truyền thống vẫn là nơi mua sắm chủ yếu ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Đa số người tiêu dùng tại đây vẫn mua thực phẩm để sử dụng trong ngày", ông Russo nói. Theo ông, thách thức với các công ty là việc giới thiệu được các thương hiệu và sản phẩm mới đến với người tiêu dùng khi họ không còn mở rộng chi tiêu nữa.

"Xác định ngành hàng nào có thể trụ vững và ít bị tác động là điều cực kỳ quan trọng vì người tiêu dùng sẽ cắt giảm nhiều thứ khi mua sắm. Tương tự, khi khách hàng liên tục tìm cách phân bổ ngân sách và hướng đến giá trị sử dụng nhiều hơn thì các công ty nên tìm đến những nhà bán lẻ có uy tín để thỏa mãn họ tốt hơn", lãnh đạo bộ phận nghiên cứu của Nielsen chia sẻ.

Theo Khánh Linh

VnExpress.

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến