• Marylin Monroe

    "Tôi không muốn kiếm tiền, tôi chỉ muốn trở nên tuyệt vời."

Hàng tiêu dùng Việt Nam tăng trưởng chậm

Hàng tiêu dùng Việt Nam tăng trưởng chậm

tải xuống 28

Kantar Worldpanel - công ty về nghiên cứu thị trường dựa trên chương trình nghiên cứu hành vi người tiêu dùng, vừa đưa ra báo cáo nhịp tăng trưởng chậm của thị trường hàng tiêu dùng nhanh (FMCG).

Nghiên cứu trong suốt thời gian 12 tuần gần nhất tính đến hết ngày 14/07/2013 so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong 7 tháng vừa qua, tình hình kinh tế Việt Nam đã dần ổn định tuy nhiên nhu cầu tiêu dùng trong nước còn yếu đang là rào cản lớn đối với sự phục hồi vững chắc. Do đó, mặc dù mức tăng trưởng tiêu dùng FMCG đã ngưng suy giảm, vẫn còn khá sớm để khẳng định liệu thị trường sẽ tăng trưởng mạnh trở lại trong thời gian ngắn. Trong thời gian 12 tuần tính đến hết gày 14/07/2013, tiêu dùng FMCG ở thành thị tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi ở nông thôn là 11%. Lĩnh vực chăm sóc cá nhân đang vươn lên trở thành ngành hàng dẫn đầu mức tăng trưởng ở thị trường thành thị trong khi ở nông thôn, vị trí này vẫn thuộc về lĩnh vực thức uống.

Trong suốt 12 tuần vừa qua, Kantar Worldpanel nhận thấy sự tăng trưởng ngoạn mục của mặt hàng tã em bé và sữa chua uống. Ở thành thị, tã em bé tăng trưởng 20% về mặt khối lượng so với cùng kỳ năm ngoái nhờ thu hút thêm 43.000 hộ tiêu dùng mới và tăng 7% khối lượng tiêu thụ trung bình của mỗi hộ. Ở nông thôn, mặt hàng sữa chua uống tăng trưởng 38%, thu hút thêm 383.000 hộ tiêu dùng mới và tăng khối lượng tiêu dùng trung bình thêm 13% mỗi hộ.

Trong số các kênh truyền thống, tiệm tạp hóa vẫn duy trì tăng trưởng khá ở mức 9% trong khi tình hình mua sắm FMCG ở chợ vẫn tiếp tục trì trệ. Sau vài tháng tăng trưởng chậm, các chiến dịch khuyến mãi gần đây ở các kênh siêu thị và đại siêu thị, đặc biệt là Coopmart, đã mang lại hiệu quả tốt và giúp hồi phục sức mua ở kênh này với mức tăng trưởng 6%. Các kênh hiện đại mới nổi như siêu thị mini và cửa hàng tiện lợi đang tăng trưởng nhanh ở mức 74% so với cùng kỳ năm ngoái do nắm bắt được nhu cầu về sự tiện lợi của người thành thị cùng với việc khai trương thêm nhiều cửa hàng mới. Hình thức của siêu thị mini (như Coop Food, New Chợ...) cũng tương tự như siêu thị, tuy nhiên, với quy mô nhỏ hơn, loại hình này dễ dàng mở rộng hệ thống khắp các thành phố với tốc độ nhanh hơn – hiện nay cứ mỗi tháng lại có khoảng 2 đến 3 siêu thị mini mới được thành lập.

Bên cạnh siêu thị mini, các cửa hàng tiện lợi (như Shop & Go, Circle K,...) cũng là một hình thức mới phát triển gần đây, mở cửa 18 giờ một ngày và nhắm đến đối tượng người tiêu dùng có nhu cầu cao về sự tiện lợi. Họ có thể mua hàng ở những cửa hàng tiện lợi gần nhà mình vào bất kỳ lúc nào trong ngày. Năm 2010, chỉ có khoảng 10% hộ gia đình ở thành thị mua FMCG ở siêu thị mini hoặc cửa hàng tiện lợi ít nhất một lần trong năm. Trong khi hiện nay, cứ 5 hộ ở thành thị thì có một hộ có đi mua sắm hàng FMCG ở siêu thị mini hoặc cửa hàng tiện lợi ít nhất một lần trong năm và chi tiêu trung bình khoảng 90.000 đồng cho một lần đi mua sắm như vậy. Khác với siêu thị nơi ngành hàng chiếm vị trí số một là thực phẩm đóng gói, gần 1/3 rổ hàng của người tiêu dùng khi mua sắm ở siêu thị mini và cửa hàng tiện lợi lại dành cho sữa và các sản phẩm từ sữa. Ngoài ra, ở kênh này, lĩnh vực thức uống cũng chiếm tỷ trọng lớn hơn so với ở bất kỳ kênh mua sắm hiện đại nào khác.

David Anjoubault - Tổng Giám đốc Kantar Worldpanel Việt Nam nhận định: "Dự đoán trong 10 năm tới, mọi gia đình thành thị đều có thế mua sắm ở siêu thị mini hoặc cửa hàng tiện lợi ít nhất một lần trong năm".

Theo P.V

Diễn đàn doanh nghiệp.

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến