• Charles M. Schwab (1862-1939)

    "Khi một người đặt ra giới hạn về những gì mà anh ta sẽ làm, anh ta đã đặt ra giới hạn về khả năng của mình."

Doanh thu của tứ đại gia công nghệ trong quý 2?

Doanh thu của tứ đại gia công nghệ trong quý 2?

tu-dai-gia-cong-nghe-google-microsoft-facebook-apple-lam-an-nhu-the-nao-trong-quy-2 565a8

Quý 2 năm nay một quý buồn vui lẫn lộn của các đại gia công nghệ. Dù doanh thu và lợi nhuận của các hãng đều cho thấy sự tăng trưởng. Tuy nhiên, ngoại trừ facebook, các hãng khác đều vướng phải những khó khăn riêng khiến giới đầu tư lo ngại.

 

Vui nhất trong đợt công bố kết quả kinh doanh này có lẽ là Facebook. Ngày 25/7, cổ phiếu Facebook đã tăng tới 29,6% sau khi công ty này công bố kết quả kinh doanh quý 2/2013 với doanh thu và lợi nhuận đều tăng mạnh.

Doanh thu trong quý vừa qua đạt 1,81 tỷ USD, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 23% so với quý 1; vượt trội mức dự đoán của thị trường. Lợi nhuận (Non-GAAP) đạt 488 triệu USD, tăng 65% so với cùng kỳ. Sự tăng trưởng đến từ nhu cầu cao về quảng cáo trên thiết bị di động tăng mạnh.

Cuối phiên, cổ phiếu Facebook đã đạt mức 34,36 USD/cổ phiếu – mức cao nhất trong 1 năm qua. Qua đó, vốn hóa thị trường của Facebook tăng thêm 18,9 tỷ USD lên hơn 82,8 tỷ USD.

tu-dai-gia-cong-nghe-google-microsoft-facebook-apple-lam-an-nhu-the-nao-trong-quy-2 1 b7505
Bước nhảy vọt của cổ phiếu Facebook sau khi có báo cáo quý 2

Ngoài Facebook, những cái tên khác trong làng công nghệ dù tăng trưởng trong doanh thu nhưng đều đang gặp phải những vấn đề riêng của mình.

Cái tên sáng giá trong ngành công nghệ - Google thu về doanh thu 14,11 tỉ đô la trong quý này, tăng 19% cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận đạt 3,23 tỉ đô. Tăng trưởng cả về lợi nhuận và doanh thu nhưng theo các chuyên gia phân tích, mức tăng của Google thấp hơn so với kỳ vọng.

Giá quảng cáo xuống thấp và thua lỗ ở mảng kinh doanh điện thoại di động của công ty con, Motorola được cho là những tác nhân chính làm cho doanh thu của "Gã khổng lồ" tìm kiếm không được như kỳ vọng. Bộ phận Motorola lại ghi nhận khoản lỗ 342 triệu đô trên tổng doanh thu 998 triệu đô. Mức lỗ này cao hơn con số 271 triệu của quý trước và 199 triệu cùng kỳ năm ngoái.

Sau khi báo cáo được công bố, giá cổ phiếu của Google đã trượt dốc từ 910 USD xuống còn 887 USD/cổ phiếu.

tu-dai-gia-cong-nghe-google-microsoft-facebook-apple-lam-an-nhu-the-nao-trong-quy-2 2 21fce
Cổ phiếu Google đang rơi sau khi báo cáo quý 2 được công bố

Một ông lớn khác là Microsoft cũng ghi nhận doanh thu lớn trong quý 4 (theo năm tài chính của công ty). Con số này lên đến 19,9 tỷ đô la, tăng 10% khi so với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận đạt 4,97 tỉ đô. Tuy nhiên Microsoft cũng phải đón nhận kết quả rất bi quan về sản phẩm Surface RT – mẫu máy tính bảng chủ lực của họ. Riêng về thiết bị này đã khiến Microsoft lỗ đến 900 triệu đô la vì hàng tồn kho quá lớn, không có khả năng tiêu thụ.

Thực tế, tăng trưởng trong doanh thu không giúp các nhà đầu tư lạc quan hơn. Trong phiên giao dịch sau đó, cổ phiếu của Microsoft đã bị bán tháo lớn nhất kể từ năm 2000 khi các nhà đầu tư lo ngại về mức cầu èo uột đối với hệ điều hành Windows mới nhất và máy tính bảng Surface. 32 tỷ USD đã bốc hơi chỉ trong một ngày.

tu-dai-gia-cong-nghe-google-microsoft-facebook-apple-lam-an-nhu-the-nao-trong-quy-2 3 09d9d
Cổ phiếu của Microsoft đã bị bán tháo ngay sau khi công ty công bố kết quả kinh doanh quý 4 (điểm khoanh đỏ)

Apple là một trong số ít những đại gia công nghệ công bố lợi nhuận giảm trong quý này. Báo cáo quý 3 của Apple cho thấy công ty đạt 6,9 tỉ USD lợi nhuận trên tổng doanh thu 35,3 tỉ USD. Lợi nhuận của Apple đã giảm 22% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, việc lợi nhuận của "trái táo khuyết" giảm không phải là cú sốc quá lớn đối với thị trường. Nguyên nhân chủ yếu là do giá bán trung bình của các máy iOS giảm để thực hiện chiến lược mở rộng thị phần của công ty. Giá cổ phiếu cuối phiên ngày 25/6 của Apple là 438,5 USD, giảm nhẹ so với phiên trước nhưng vẫn tăng mạnh so với thời điểm cách đây 1 tháng.

tu-dai-gia-cong-nghe-google-microsoft-facebook-apple-lam-an-nhu-the-nao-trong-quy-2 4 24fca
Giá cổ phiếu Apple vẫn có đà tăng so với thời điểm cách đây 1 tháng, khi có những thông tin cho rằng doanh số iPhone giảm mạnh

Apple cho biết, doanh số bán iPhone quý này tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, từ 26 triệu chiếc lên 31,2 triệu chiếc. Số tiền mà iPhone đã mang về cho Apple trong ba tháng vừa rồi là 18,1 tỉ USD, chiếm đến 50% tổng doanh thu. Các sản phẩm khác như Ipod, Ipad đều ghi nhận sự suy giảm.

Trong khi đó, đại kình địch của Apple là Samsung chưa công bố kết quả kinh doanh, tuy nhiên gần như chắc chắn Samsung sẽ là công ty công nghệ có lợi nhuận cao nhất, dự tính sẽ đạt 8,33 tỷ USD.

Hoàng Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến