• Nguyên tắc vàng:

    "Marketing là một trận chiến về ý tưởng. Nếu bạn muốn thành công, bạn phải có một ý tưởng hoặc là một thuộc tính của chính bạn để mà tập trung vào."

Vì sao thương mại điện tử chưa "phát"?

Vì sao thương mại điện tử chưa "phát"?

thuong-mai-dien-tu 2e140

Theo kết quả khảo sát hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong cộng đồng vừa được Cục Ứng dụng CNTT (Bộ Thông tin và Truyền thông) công bố, có đến 32% số người được hỏi đều nêu lý do chưa tham gia thương mại điện tư (TMĐT) là vì chưa có thẻ tín dụng hoặc các loại thẻ thanh toán qua mạng.

Đây là con số đáng chú ý, bởi việc thanh toán và hạ tầng kỹ thuật là hai yếu tố đặc biệt quan trọng, quyết định sự thành bại của dịch vụ TMĐT. Tỷ lệ 32% số người được hỏi chưa sẵn sàng với TMĐT vì rào cản thanh toán đã cho thấy, đây là yếu tố khiến TMĐT Việt Nam chưa thể bùng nổ.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tỷ lệ thanh toán bằng tiền mặt so với tổng phương tiện thanh toán đã giảm dần qua các năm (từ 31,6% năm 1991 xuống còn 11,8% vào tháng 9/2012).

Ông Nguyễn Việt Trường, Phụ trách kinh doanh của Công ty OnePay cho biết, tỷ lệ thanh toán qua thẻ trong tổng chi tiêu tiêu dùng lẻ ở Việt Nam chiếm tỷ trọng rất nhỏ, chỉ xấp xỉ 1%.

Ông Christopher Beselin, Giám đốc điều hành Lazada Việt Nam nhận xét, thẻ tín dụng vẫn chưa được sử dụng phổ biến, rộng rãi ở Việt Nam, khiến dịch vụ TMĐT chưa có đất phát huy.

Theo Quyết định số 32/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 27/7/2012 phê duyệt Quy hoạch Phát triển viễn thông quốc gia đến năm 2020, mục tiêu đến năm 2015, với dân số năm 2015 khoảng 93 triệu người, sẽ có 40-45% dân số sử dụng Internet và nếu ước tính giá trị mua hàng trực tuyến của mỗi người vào năm 2015 tăng thêm 20 USD, lên 50 USD (với điều kiện tỷ lệ số người truy cập Internet tham gia mua sắm trực tuyến không đổi như năm 2012), ước tính doanh số TMĐT B2C của Việt Nam năm 2015 sẽ đạt khoảng 1,3 tỷ USD.

Theo các chuyên gia, để thẻ ngân hàng có thể trở thành một phương tiện thanh toán thật sự hữu dụng cho TMĐT trong tương lai, các ngân hàng cần chú trọng đẩy mạnh hơn nữa việc phát hành thẻ tín dụng và thẻ thanh toán quốc tế.

Theo Tú Ân

Báo Đầu tư.

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến