• Charles C. Noble

    "Để khỏi bị nhụt chí bởi những thất bại trước mắt, bạn cần phải có một mục tiêu lâu dài."

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 13,5 tỉ USD

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 13,5 tỉ USD

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, nhu cầu và giá nông sản trên thị trường thế giới có xu hướng giảm trong suốt một năm qua đã ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả xuất khẩu của ngành.

17251 thuy-san e419aSáu tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 13,5 tỉ USD, giảm 1,7% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, các mặt hàng nông sản chính ước đạt 7,59 tỉ USD, giảm 10,5%; lâm sản chính ước đạt 2,31%, tăng 12,4% và thủy sản ước đạt 2,88 tỉ USD, tương đương với cùng kỳ năm trước.

Hầu hết các mặt hàng xuất khẩu chính như gạo, càphê, cao su, trà, khoai mì đều giảm cả về giá và khối lượng.

Càphê là mặt hàng có mức giảm nhiều nhất với khối lượng xuất khẩu đạt 795.000 tấn, giá trị đạt trên 1,71 tỉ USD, giảm 24,2% về khối lượng và giảm 22,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2012.

Mặc dù Đức và Hoa Kỳ luôn duy trì là hai thị trường tiêu thụ càphê lớn nhất của Việt Nam khi chiếm tương ứng 13,5% và 11,6% tổng giá trị xuất khẩu nhưng hai thị trường này có sự sụt giảm đáng kể về kim ngạch, lần lượt giảm 16,5% và 25,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khoai mì và các sản phẩm từ khoai mì cũng bị sụt giảm nhiều, khối lượng xuất khẩu mặt hàng này trong 6 tháng đạt trên 2,2 triệu tấn với giá trị 693 triệu USD, giảm 19,4% về lượng và giảm 14,5% giá trị so với cùng kỳ.

Tiếp đến là mặt hàng cao su. Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ cao su lớn nhất của Việt Nam (chiếm 46% tổng giá trị xuất khẩu) nhưng cũng có xu hướng sụt giảm mạnh trong thời gian qua.

Đối với thị trường xuất khẩu cao su lớn thứ 2 của Việt Nam là Malaysia, xuất khẩu cao su sang thị trường này tuy tăng 10,6% về khối lượng nhưng giảm 11,5% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái do giá xuất khẩu giảm mạnh....

Trong số các mặt hàng nông sản chính chỉ có hạt điều và tiêu là có sự tăng trưởng cả về khối lượng và giá trị.

Xuất khẩu hạt điều trong 6 tháng đạt 115.000 tấn với giá trị 723 triệu USD, tăng 15,9% về lượng và tăng 5,7% về kim ngạch so với cùng kỳ.

Hoa Kỳ, Trung Quốc và Hà Lan vẫn duy trì là ba thị trường xuất khẩu điều lớn nhất của Việt Nam, chiếm lần lượt 31,1%; 16,1% và 10,5% tổng giá trị xuất khẩu.

Khối lượng tiêu xuất khẩu cũng đạt 85.000 tấn với giá trị kim ngạch xuất khẩu 552 triệu USD, tăng 22% về lượng và tăng 16,8% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong những tháng cuối năm, bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo các đơn vị theo dõi sát diễn biến cung, cầu thị trường trong nước và thế giới;

Ưu tiên cho việc mở rộng tối đa thị trường xuất khẩu, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại để đảm bảo tiêu thụ kịp thời;

Đồng thời phối hợp với các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng lớn nắm rõ tình hình xuất nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản, đề xuất các cơ chế chính sách khuyến khích xuất khẩu, tập trung đầu tư vào những thị trường còn dư địa...

Theo Sài Gòn tiếp thị.

 

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến