• Theodore Levitt

  "Không có cái ngành kinh doanh nào gọi là ngành dịch vụ cả. Chỉ có những ngành mà phần dịch vụ đóng góp nhiều hơn hay kém hơn các ngành khác. Mọi người đều làm dịch vụ"

10 công việc khó kiếm người tài nhất 2014

10 công việc khó kiếm người tài nhất 2014

Lao động lành nghề vẫn luôn được coi là một "thứ hàng hóa". Hiện nay, trong nhiều ngành nghề, họ được coi là những "mặt hàng" hiếm.

1. Lao động thuộc nhóm thương mại

No-1-Skilled-Laborer

2. Nhà hàng & Khách sạn

No-2-Restaurant-Hotel-Staff

3. Đại diện bán hàng

No-3-Sales-Representative

4. Giáo viên

No-4-Teacher

5. Lái xe tải

No-5-Driver

6. Tài chính & Kế toán

No-6-Accounting--Finance-Staff

7. Công nhân

No-7-Laborer

8. Nhân viên IT

No-8-IT-Staff

9. Kỹ sư

No-9-Engineer

10. Điều dưỡng

No-10-Nurse

Hàng năm, công ty tư vấn nguồn nhân lực Manpower Group đều đưa ra một khảo sát tên là Talent Shortage, trong đó chỉ ra những ngành nghề nào đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng các lao động có tay nghề trên nước Mỹ, và chỉ ra 10 công việc khó tìm kiếm các ứng cử viên chất lượng nhất qua mỗi năm.

"Nếu bạn nhìn vào 9 năm qua, câu chuyện về tình trạng thiếu hụt lao động lành nghề vẫn luôn được nhắc tới", Rebekah Kowalski, chuyên gia tư vấn của Right Management cho biết. "Càng ngày càng khó khăn hơn cho người sử dụng lao động trong việc tìm nhân tài cần thiết để phục vụ cho doanh nghiệp của họ."

Đứng đầu danh sách trong năm thứ năm liên tiếp là nhóm lao động có tay nghề trong lĩnh vực thương mại, nhóm lao động này đã góp mặt trong danh sách này hàng năm kể từ năm 2008, và đứng đầu danh sách mỗi năm kể từ năm 2010.

"Không có đủ người có tay nghề để thay thế những người đã và sắp nghỉ việc", Kowalski nói. "Đây là một lực lượng lao động đang bị lão hóa."

Nằm trong top 3 là nhân viên nhà hàng, khách sạnđại diện bán hàng. Nhân viên nhà hàng và khách sạn đã từng có mặt trong danh sách năm 2010, nhưng Kowalski cho biết, vị trí cao cấp của ngành này khiến cho nhu cầu đào tạo nhân viên sẽ ngày càng tăng để có thể đáp ứng tốt công việc, khi mà nền kinh tế đang dần phục hồi khiến cho thói quen tiêu tiền tại nhà hàng và các khu nghỉ dưỡng của khách hàng cũng tăng theo.

Kowalski cho biết cuộc khủng hoảng thiếu hụt lao động lành nghề đang khiến cho những người sử dụng lao động càng trở nên sáng tạo hơn để đáp ứng nhu cầu của họ, và những người thành công nhất là những người biết tự đầu tư xây dựng nguồn lao động sẵn có. 

Cô cho rằng: "Các bên liên quan nên cùng nhau thiết kế các giải pháp", trong đó những người sử dụng lao động, những người làm giáo dục, và chính phủ nên ngồi lại với nhau để đưa ra một giải pháp để cải thiện nguồn nhân lực có chất lượng trong tương lai.

Đối với người tìm việc, Kowalski khuyến cáo rằng những người tìm việc dài hạn xem xét cẩn thận các ngành nghề, cân nhắc các ngành nghề đã duy trì nhu cầu lớn trong nhiều năm qua.

"Chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để giáo dục người dân ở độ tuổi trẻ và cả những đứa trẻ của họ cũng cần được định hướng đúng đắn nếu muốn có một việc làm tốt trong tương lai."

"Có rất nhiều việc làm và nhiều người sử dụng lao động sẵn sàng làm việc với các cá nhân sáng tạo, vì họ cần những công việc có hiệu quả."

Vương Nguyên/tuoitre.vn

 

 

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến
 • Bởi Giang Bật 18 01 2017
  Bài phân tích rất hay và sâu. Chỉ một lỗi nhỏ xíu rằng Olympic Sochi diễn ra ở Nga, k phải Hàn Quốc bạn ạ :) Sochi là tên thành phố ở Nga đó.
 • Bởi Trung Bật 18 01 2017
  Tuỳ ngành hàng bạn đang kinh doanh là gì thì sẽ có cái nhỉnh hơn. Tuy nhiên nếu nhìn một cách chiến lược, những chữ P đó là những thứ mà khách hàng nhìn và đánh giá bộ mặt một Brand. Vd:
  - Product: KH cảm thấy chai Strong Bow tinh tế và sang trọng hơn...
 • Bởi Nguyễn Lực Bật 17 01 2017
  Bài viết rất tốt. Cảm ơn tác giả!